Giải pháp xử lý rác thải bằng vi sinh không ô nhiễm môi trường

Rác thải rắn nếu không được xử lý sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Giải pháp xử lý rác thải bằng vi sinh không ô nhiễm môi trường, lại dễ dàng thực hiện. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp xử lý rác thải bằng vi sinh vật với những thông tin bổ ích được QC-BIO chia sẻ trong bài viết này nhé!

Thực trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường hiện nay

Chất thải rắn ngày càng gia tăng báo hiệu nguy cơ về ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các bãi rác, đặc biệt ở các khu đô thị luôn trong tình trạng quá tải rác thải rắn sinh hoạt. Nó không chỉ tạo ra mùi hôi thối ảnh hưởng đến bầu không khí mà còn ảnh hưởng đến môi trường và chính sức khỏe con người. 

xử lý rác thải bằng vi sinh
xử lý rác thải bằng vi sinh
xu-ly-rac-thai-bang-vi-sinh-3
Thực trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường hiện nay

Trong quá trình phân hủy, rác thải rắn sinh hoạt có thể tạo ra các mùi phát sinh từ các chất như: H2S, Mercaptan và các loại Axit béo dễ bay hơi, các loại khí gây ô nhiễm môi trường như: CH4, NH3, PH3, CO2. Không những thế, trong nước rỉ rác cũng chứa rất nhiều chất làm ô nhiễm môi trường như: COD, axit béo dễ bay hơi (VFA), Axit Humic, Nitơ Amoniac (NH4+), Natri (Na+), Kali (K+), Clo (Cl-), Canxi (Ca2+), Cadimi (Cd2+), Niken (Ni2+), Crom (Cr3+),… 

Do đó, nếu không có biện pháp xử lý chắc chắn môi trường sống của con người và các loài sinh vật sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Sử dụng phương pháp xử lý rác thải bằng vi sinh là cách hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường. Vậy giải pháp xử lý như thế nào?

Giải pháp xử lý rác thải bằng vi sinh vật không ô nhiễm môi trường

Giải pháp xử lý rác thải bằng vi sinh sẽ được chia thành: Xử lý rác thải rắn, xử lý mùi và xử lý nước rỉ rác. Chi tiết như sau:

Xử lý rác thải bằng vi sinh vật để ủ phân Compost

Giải pháp xử lý rác thải bằng vi sinh không ô nhiễm môi trường đầu tiên được áp dụng phổ biến chính là ủ phân Compost. Cách này sẽ được áp dụng với các rác thải rắn hữu cơ có khả năng phân hủy cao. Trong quá trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp kỵ khí để biến rác thải thành phân hữu cơ phục vụ nông nghiệp nên sử dụng vi sinh xử lý chất thải BIOADB.

xu-ly-rac-thai-bang-vi-sinh-2
Xử lý rác thải bằng vi sinh vật để ủ phân Compost

Vi sinh xử lý chất thải BIOADB sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy của rác hữu cơ, khử mùi hôi thối, diệt các mầm bệnh trong rác thải và chuyển hóa phế phẩm hữu cơ thành phân hữu có không mùi. Sau 25 – 30 ngày ủ, có thể lấy ra để phục vụ nông nghiệp nhằm tăng độ tơi xốp cho đất, tăng chất dinh dưỡng để cây trồng hấp thụ. Cách này vừa tận dụng rác thải hữu cơ, vừa đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường cực kỳ hiệu quả.

Xử lý ô nhiễm môi trường bằng vi sinh vật để khử mùi rác thải

Trong quá trình phân hủy, rác thải sẽ tạo ra rất nhiều các khí gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối, khó chịu cho con người và sinh vật. Sử dụng phương pháp vi sinh là cách hiệu quả và an toàn để khử mùi hôi thối của rác, biến các khí độc hại thành các khí an toàn cho môi trường và con người.

Để khử mùi sinh ra từ rác thải, các bạn sẽ hòa sản phẩm BIOADB với nước theo tỷ lệ được hướng dẫn chi tiết trên bao bì từ nhà sản xuất. Sau đó phun đều lên đống rải thải nhằm khử mùi. Vi sinh vật có lợi trong vi sinh xử lý chất thải BIOADB sẽ giúp giảm các thành phần gây mùi như: NH3, H2S, Mercaptan,.. Đồng thời nó còn có khả năng xua đuổi ruồi muỗi, hạn chế giun sán cực hiệu quả.

xu-ly-rac-thai-bang-vi-sinh-1
Xử lý ô nhiễm môi trường bằng vi sinh vật để khử mùi rác thải

Xử lý rỉ nước rác thải bằng sinh học với vi sinh BIOEM 

Rỉ nước từ rác thải cũng là một trong những thành phần cần xử lý bằng phương pháp vi sinh không gây ô nhiễm môi trường. Để xử lý rỉ nước rải thải, các bạn sử dụng vi sinh xử lý chất thải BIOEM.

BIOEM là một chế phẩm sinh học chứa các vi khuẩn có lợi với khả năng tổng hợp các enzyme ngoại bào. Nhờ vậy là quá trình phân hủy các chất hữu cơ, các chất độc hại có trong nước rỉ rác. Từ đó không gây ô nhiễm môi trường đất, nước khi nước rỉ rác chảy ra.

Như vậy, giải pháp xử lý rác thải bằng vi sinh không gây ô nhiễm môi trường vô cùng hiệu quả. Quá trình xử lý men vi sinh xử lý chất thải đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy, chuyển hóa chất hữu cơ thành phân hữu cơ, khử mùi, diệt khuẩn để hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Để mua men vi sinh xử lý chất thải BIOADB hoặc BIOEM chính hãng, các bạn nên truy cập vào qcbio.vn để mua sản phẩm được QC-BIO phân phối độc quyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!