Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Cách Ủ Thức Ăn Vi Sinh Cho Heo Đơn Giản – Nuôi Heo Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Cách ủ men vi sinh cho lợn như thế nào? Sử dụng kèm chế phẩm sinh học trong việc ủ thức ăn vi sinh cho heo chính là giải pháp tăng chất lượng thức ăn, tăng hiệu quả chăn nuôi. Tìm hiểu kỹ hơn với những thông bổ ích sẽ được QC-BIO chia sẻ đến bà con trong bài viết này nhé!

Nuôi heo bằng chế phẩm sinh học có tác dụng gì?

Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn (heo) mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời. Cụ thể như sau:

 • Tăng cường hệ miễn dịch: Chế phẩm sinh học giúp tăng cường hệ miễn dịch cho heo, giúp chúng khỏe mạnh và chống lại các bệnh tật.
 • Cải thiện tiêu hóa: Chế phẩm sinh học cung cấp các loại vi sinh vật có lợi giúp cải thiện hệ tiêu hóa của heo, giúp chúng hấp thụ thức ăn tốt hơn.
 • Giảm mùi hôi: Chế phẩm sinh học giúp giảm mùi hôi từ chất thải của heo, giảm ô nhiễm môi trường.
 • Tăng cường tăng trưởng: Các chế phẩm sinh học có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường tăng trưởng và tăng cường khả năng sinh sản của heo.
 • Sản phẩm sạch: Nuôi heo bằng chế phẩm sinh học sẽ tạo ra sản phẩm sạch, không ô nhiễm môi trường và không độc hại, giúp đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
che-pham-sinh-hoc-trong-chan-nuoi-2
Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi heo

Tại sao nên ủ thức ăn vi sinh cho heo?

Sử dụng men ủ thức ăn cho heo có nhiều tác dụng như:

 • Tự chế biến thức ăn cho vật nuôi là một phương pháp giúp giảm chi phí chăn nuôi bằng cách sử dụng các nguyên liệu địa phương và tự chế biến thành thức ăn cho vật nuôi, thay vì mua thức ăn công nghiệp. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi.
 • Làm chín thức ăn cho vật nuôi bằng phương pháp sinh học là cách giúp cải thiện hấp thu dinh dưỡng của vật nuôi. Sử dụng phương pháp sinh học để làm chín thức ăn giúp tiêu hóa tốt hơn, tăng hiệu quả chăn nuôi và giảm lượng thức ăn không tiêu hóa thải ra môi trường.
 • Tận dụng các phế phẩm nông nghiệp là cách giúp tránh lãng phí và tiết kiệm chi phí. Các phế phẩm nông nghiệp có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho thức ăn cho vật nuôi, chẳng hạn như bã hèm, cám, bã đậu nành,…
 • Nâng cao dinh dưỡng của thức ăn cho vật nuôi là một trong những cách quan trọng giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Bằng cách sử dụng các loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như tảo biển, cám gạo, bột mì, … chúng ta có thể tăng cường lượng dinh dưỡng trong thức ăn cho vật nuôi.
 • Sử dụng vi sinh vật hữu hiệu, lên men để bảo quản thức ăn cho vật nuôi lâu hơn và giảm thiểu lượng thức ăn bị hư hỏng. Bằng cách sử dụng các loại vi sinh vật hữu hiệu như men vi sinh, acid lactic, chúng ta có thể tạo ra môi trường khắc nghiệt đối với vi khuẩn gây hại và giúp bảo quản thức ăn cho vật nuôi trong thời gian dài hơn.
 • Sản xuất số lượng lớn thức ăn cho lợn mà không làm giảm chất lượng thức ăn. Việc sử dụng chế phẩm sinh học cũng giúp tăng cường độ bền của thức ăn, giúp cho thức ăn lưu trữ được lâu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Cách ủ thức ăn vi sinh cho heo đơn giản

Sử dụng men ủ thức ăn cho lợn như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất. Bà con hãy đọc ngay cách ủ thức ăn vi sinh cho heo được QC-BIO chia sẻ dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi ủ thức ăn vi sinh

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách ủ men vi sinh cho lớn như sau:

 • Cám gạo (Bà con có thể thay thế bằng bã sắn, cám ngô, bã đậu nành,…
 • Bột cá khoảng 
 • Rau xanh 
 • Rỉ mật đường
 • Nước sạch
 • Men vi sinh ủ thức ăn chăn nuôi lợn BIOLIN Heo – Bò – Thú Cưng
che-pham-sinh-hoc-trong-chan-nuoi-1
Men vi sinh ủ thức ăn chăn nuôi lợn BIOLIN Heo – Bò – Thú Cưng

Cách ủ thức ăn vi sinh cho heo đơn giản

Bà con tiến hành dùng men ủ vi sinh cho lợn theo các bước hướng dẫn chi tiết sau:

che-pham-sinh-hoc-trong-chan-nuoi-3
Cách ủ thức ăn vi sinh cho heo đơn giản
 • Bước 1: Rau xanh bà con cho vào máy nghiền hoặc băm nhỏ thủ công.
 • Bước 2: Pha 2kg mật rỉ đường với 30 lít nước, trộn cùng 1 gói 200g men ủ vi sinh BIOLIN Heo. Khuấy đều và để trong vòng 30 phút.
 • Bước 3: Trộn đều cám gạo với rau xanh, bột cá, đồng thời tưới hỗn hợp có men vi sinh vừa pha ở trên.
 • Bước 4: Sau đó cho tất cả vào thùng hoặc bao tải có ni lông. Bà con lưu ý không lèn chặt, để hở miệng, sau 5 – 6 giới mới bắt đầu đầy nắp thùng hoặc buộc kín tải. Đối với trời lạnh, bà con ủ ở những nơi ấm, còn đối với trời nóng bà con ủ ở những nơi thoáng mát.
 • Bước 5: Với nhiệt độ ngoài trời cao trên 30 độ C, thời gian ủ sẽ khoảng 36 – 48 giờ. Còn những ngày nhiệt độ thời tiết thấp dưới 25 độ C, thời gian ủ từ 48 – 72 giờ đồng hồ. Khi mở ra, thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ thì đã có thể dùng để cho lợn ăn được rồi.
Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi
Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Lưu ý: Ủ thức ăn vi sinh cho heo ăn khá đơn giản, dễ thực hiện, tuy nhiên bà còn chỉ nên sử dụng lượng thức ăn đã ủ trong 5 – 7 ngày, không nên để quá lâu sẽ khiến chất lượng bị kém. Với men vi sinh trộn vào thức ăn khi ủ, giúp lợn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, ít nhiễm bệnh, giảm lượng phân và không có mùi.

Như vậy, bài viết trên QC-BIO đã giúp bà con nắm cực kỳ chi tiết về cách ủ thức ăn vi sinh cho heo. Bà con cũng nhận thấy, sử dụng kèm men ủ thức ăn cho lợn BIOLIN Heo – Bò – Thú Cưng chính là giải pháp tăng chất lượng thức ăn, tăng hiệu quả chăn nuôi. Truy cập ngay qcbio.vn để mua BIOLIN Heo – Bò – Thú Cưng chính hãng, giá tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!