Phương Pháp Quản Lý Chất Lượng Tốt Nước Ao Nuôi Tôm

Chất lượng nước là yếu tố vô cùng quan trọng khi nuôi tôm vì chính nó quyết định hiệu quả của thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Để tôm phát triển khỏe mạnh thì nước phải sạch, không ô nhiễm, các thông số sinh hóa lý cân bằng. Nhằm hỗ trợ người nuôi tôm quản lý chất lượng nước ao nuôi tôm tốt nhất, cùng đón xem các phương pháp qua bài đọc dưới đây nhé!

Để đảm bảo chất lượng nước luôn ổn định, bạn cần kiểm tra thường xuyên và chắc chắn rằng nước trong ao nuôi nằm trong phạm vi tối ưu của các thông số sau: 

Nhiệt độ

Nhiệt độ nước ao nuôi có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sinh trưởng của tôm. Đối với tôm sú, mức nhiệt độ tối ưu từ 28 – 30 độ C.  Mức nhiệt phù hợp với tôm thẻ từ 25 – 30 độ C. 

Oxy hòa tan (DO)

Lượng oxy hòa tan thích hợp cho ao nuôi tôm từ 4mg/l trở lên. Để đảm bảo luôn cung cấp đủ oxy cho tôm hô hấp, hãy lắp đặt đầy đủ hệ thống quạt nước cho ao nuôi. Ngoài ra, không nên bón thừa phân hoặc thừa nhiều thức ăn để hạn chế sự phát triển của tảo. Tảo phát triển nhiều trong ao nuôi sẽ dễ gây thiếu oxy.  

Độ mặn

Độ mặn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng nước trong ao. 

Độ trong

Độ trong thích hợp trong các ao nuôi tôm dao động từ 30 – 45 cm. Nếu độ trong quá cao, cần kết hợp kiểm tra độ pH. Nếu độ pH thấp, người nuôi cần kết hợp bón thêm vôi, phân hoặc sử dụng hóa chất gây màu để tăng thêm chất dinh dưỡng trong nước. 

Độ pH

Độ pH phù hợp nằm trong khoảng 7.5 – 8.5. Nên kiểm tra sự dao động của độ pH vào lúc 6 giờ sáng và 2 giờ chiều mỗi ngày. 

Nếu độ pH quá cao (trên 9.0), có thể dùng “acid acetic ( giấm tây 1 lít /1000 khối nước ao) để giảm xuống. 

Nếu độ pH thấp có thể sử dụng CaO theo định lượng 7 – 10kg/ 1000m3 để cải thiện. 

Độ kiềm

Đối với ao nuôi, mức độ kiềm phù hợp từ 80-120 mg CaCO3/l. Cần kiểm tra độ kiềm 1 lần mỗi tuần để bổ sung vôi kịp thời, nhất là trong giai đoạn tôm lột xác. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!