xu-ly-mui-hoi-cong-1

10 Cách Xử Lý Mùi Hôi Cống Rãnh – Hết Ngay trong 5 phút

Cống rãnh nhà bạn có đang bốc mùi hôi thối hay không? Hiểu rõ về nguyên nhân hình thành mùi hôi các bạn sẽ chọn được cách xử lý mùi hôi cống phù hợp. Trong bài viết này, QC-BIO sẽ chia sẻ đến bạn 10 cách xử lý mùi hôi cống rãnh cực hiệu quả. 

Nguyên nhân hình thành mùi hôi cống rãnh

Cống rãnh bốc mùi hôi là do các nguyên nhân sau:

xu-ly-mui-hoi-cong-1
Nguyên nhân hình thành mùi hôi cống rãnh
 • Xả cống không đủ hoặc ít xả: Nếu cống rãnh để lâu không sử dụng hoặc ít sử dụng sẽ gây ra mùi hôi. Bởi ở khu vực có điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, chúng sẽ tạo mùi hôi cho cống thoát nước. 
 • Ứ đọng nước bẩn: Ứ đọng nước bẩn trong sinh hoạt, nước rỉ rác cũng là một trong những nguyên nhân gây mùi hôi ở cống rãnh. Đặc biệt là các chất cặn bã khó phân hủy, dầu mỡ, thực phẩm, xác động vật,.. sẽ hiến cống vừa bị tắc lại còn có mùi hôi thối nặng.
 • Không sục rửa thường xuyên: Không sục rửa thường xuyên cống rãnh khiến phần bùn dưới cống dày lên tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển. Vì vậy, việc sục rửa thường xuyên để làm sạch lớp bùn đất cũng giúp cải thiện mùi hôi, thối hiệu quả.

10 Cách xử lý mùi hôi cống rãnh hết ngay trong 5 phút

Để xử lý mùi hôi cống rãnh, bạn có thể sử dụng 1 trong những cách được QC-BIO giới thiệu dưới đây:

Xử lý mùi hôi cống rãnh bằng nước rửa bát

Để làm sạch và loại bỏ mùi hôi thối ở bồn rửa bát, bạn có thể sử dụng nước rửa bát. Trước tiên, hãy loại bỏ các loại thực phẩm, thức ăn hay rác thừa bằng cách đổ chúng ra ngoài. Sau đó, đóng kín lỗ thoát nước trên bồn rửa bát và pha một ít nước rửa bát cùng với nước nóng vào bồn. Bạn cũng có thể thêm một chút dầu ăn để tăng hiệu quả. Sau khi hòa tan dung dịch trong vòng khoảng 5 phút, hãy mở lỗ thoát nước để nước chảy qua rổ lọc ở bồn rửa bát một cách từ từ và hiệu quả.

Xử lý cống hôi bằng baking soda và giấm

xu-ly-mui-hoi-cong-2
Xử lý cống hôi bằng baking soda và giấm

Một trong những phương pháp phổ biến để xử lý mùi hôi cống rãnh ở bồn rửa bát là sử dụng baking soda. Bạn có thể hòa tan baking soda với giấm theo tỉ lệ 1:2 để tạo thành bọt, sau đó thêm một chút nước nóng và ngâm trong bồn rửa bát khoảng 5 phút trước khi để chúng thoát đi.

Nếu muốn tăng hiệu quả, bạn có thể ngâm baking soda trong bồn rửa bát trước, sau đó đổ giấm và nước nóng vào để hòa tan và đẩy chúng thoát đi. Nên sử dụng nước nóng hoặc nước sôi để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách khử mùi hôi cống thoát nước với baking soda và chanh

Phương pháp này tương tự như phương pháp trước đó, tuy nhiên cần sử dụng thêm muối hạt để đạt hiệu quả tốt hơn. Với cách này, bạn chỉ cần chờ khoảng 1-2 phút thay vì 5 phút để mùi hôi được loại bỏ. Các phương pháp này đều có thể được sử dụng để xử lý mùi hôi ở bồn rửa bát và nhà vệ sinh, tuy nhiên cần sử dụng một lượng lớn hơn nếu dùng trong nhà vệ sinh. Do đó, phương pháp này thường chỉ được sử dụng để xử lý mùi hôi ở bồn rửa bát.

Cách xử lý mùi hôi cống vệ sinh bằng bột thông cống

Bên cạnh những phương pháp xử lý mùi hôi bằng nước rửa bát, baking soda hay giấm, bột thông cống cũng là một trong những cách tiếp cận phổ biến. Để sử dụng bột thông cống, bạn cần làm theo các bước sau đây:

 1. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bồn cống của bạn đã được làm sạch và không có nước trong đó.
 2. Sau đó, hãy mở lọ bột thông cống và đổ từ từ vào trong bồn cống. Đối với bồn cống nhỏ, chỉ cần dùng khoảng 100g bột là đủ, tuy nhiên với bồn cống lớn hơn thì cần dùng nhiều hơn.
 3. Tiếp theo, đổ một lượng nước lớn vào bồn cống, khoảng từ 3-5 lít, để bột thông cống hòa tan và hoạt động tốt.
 4. Hãy để cho bột thông cống và nước phản ứng trong khoảng 6-8 giờ, hoặc qua đêm, để đảm bảo tác dụng hoàn chỉnh.
 5. Cuối cùng, đổ một lượng lớn nước vào bồn cống để rửa sạch bột thông cống và xả nước đi.

Lưu ý: Bột thông cống là chất ăn mòn mạnh, vì vậy bạn cần phải đeo găng tay và tránh để bột chạm vào da và mắt. Bên cạnh đó, đây chỉ là một phương pháp tạm thời để xử lý mùi hôi cống, bạn cần thường xuyên làm vệ sinh bồn cống để tránh tình trạng này tái phát.

Xử lý mùi hôi cống thoát nước bằng chế phẩm sinh học BIO-EM

Sử dụng chế phẩm sinh học BIO-EM là cách hiệu quả, an toàn với sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. BIO-EM là chế phẩm sinh học tổng hợp các lợi khuẩn nhằm phân giải các hợp chất: Hydrocacbon, protein, photphat khó tan, nitơ, lưu huỳnh,… Nhờ vậy mà nó giúp tăng hiệu quả xử lý mùi ở cống thoát nước, bồn cầu nhà vệ sinh.

xu-ly-mui-hoi-cong-3
Xử lý mùi hôi cống thoát nước bằng chế phẩm sinh học BIO-EM

Cách sử dụng chế phẩm sinh học BIO-EM rất đơn giản với các bước như sau:

 1. Pha 200g chế phẩm sinh học BIO-EM với 1l mật rỉ đường, để qua đêm (Nên sục khí)
 2. Đổ chế phẩm vào bồn cầu và nó có khả năng xử lý bể phốt với thể tích chứa từ 3 – 5 mét khối.
 3. Để trong vòng 15 ngày, sau đó tiến hành hút bể phốt để khử mùi, quá trình này dùng thêm Javel diệt khuẩn để tăng hiệu quả khử mùi cống rãnh, nhà vệ sinh, bể phốt.

Xử lý mùi hôi cống nhà chung cư bằng thiết bị khử mùi chuyên dụng

Phần ống dưới bồn rửa có P-trap giúp ngăn mùi cống và giữ chất lỏng, nhưng đôi khi lượng nước trong P-trap bị bay hơi, gây mùi hôi trong phòng tắm. Để khử mùi, đổ một lít nước xuống tất cả các ống thoát nước trong phòng tắm để làm đầy P-trap. Âm thanh “ục ục” khi đổ nước là bình thường.

Cách khử mùi hôi từ cống thoát nước bằng giấm trắng và clo

Mùi hôi trong nhà vệ sinh do khí Hydrogen Sulfide gây ra, phát triển từ vi khuẩn trong cống và ống thoát nước. Cách khử trùng đường ống là sử dụng giấm trắng hoặc thuốc tẩy Clo. Đổ giấm trắng xuống chỗ uốn cong chữ S trong bồn cầu hoặc sử dụng thuốc tẩy Clo. Nếu vẫn còn mùi hôi, có thể do hệ thống thoát nước bị lỗi và cần thợ sửa ống nước.

Xử lý cống bốc mùi hôi bằng móc câu thông cống

Để xử lý các đường ống thoát nước bị tắc nghẽn bởi tóc, bạn có thể dùng móc câu để lấy vật gây tắc ra bên ngoài. Sau đó, đổ nước nóng kèm với nước rửa chén, baking soda, giấm ăn hoặc dung dịch vệ sinh nhà tắm trực tiếp xuống ống để làm cho các vật gây tắc trôi xuống và loại bỏ mùi hôi khó chịu. 

Xử lý mùi hôi cống nhà vệ sinh chung cư bằng túi nước

Một phương pháp khác nhau để khử mùi trong nhà vệ sinh ở các căn hộ cao tầng là sử dụng túi nước, đây là một phương pháp khá mới mẻ với nhiều người. Để thực hiện, bạn chỉ cần lấy một chiếc túi nilon không có quai, đổ đầy nước và buộc chặt với sợi thun. Tiếp theo, đặt túi nước lên miệng ống thoát nước. Sau khoảng thời gian từ 1-2 ngày, sẽ có sự cải thiện đáng kể trong việc loại bỏ mùi hôi trong phòng vệ sinh.

Xử lý mùi hôi cống bằng sáp thơm, xịt thơm

xu-ly-mui-hoi-cong-4
Xử lý mùi hôi cống bằng sáp thơm, xịt thơm

Để giải quyết tạm thời vấn đề mùi hôi trong nhà vệ sinh, một lựa chọn khác là sử dụng các sản phẩm khử mùi như sáp thơm, nước hoa hoặc xịt thơm. Với phương pháp này, bạn có thể nhanh chóng loại bỏ mùi hôi và tạo không gian thơm mát với mùi hương mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời và không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của mùi hôi trong nhà vệ sinh.

Như vậy, bài viết trên của QC-BIO đã chia sẻ đến bạn đọc 10 cách để xử lý mùi hôi cống rãnh. Hãy áp dụng ngày để giải quyết mùi gây khó chịu cho bạn và lấy lại một bầu không khí trong lành giúp cuộc sống của bạn mạnh khỏe hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!