Cách Ủ Vi Sinh Nuôi Tôm

Hướng Dẫn Cách Ủ Vi Sinh Nuôi Tôm ĐÚNG CHUẨN

Cách ủ vi sinh nuôi tôm đúng chuẩn chính là giải pháp hiệu quả để tăng năng suất nuôi trồng tôm, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để tôm sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải bà con nông dân này cũng biết cách ủ vi sinh nuôi tôm chuẩn. Vì vậy trong bài viết này QC-BIO sẽ hướng dẫn bà con cách ủ chi tiết với chia sẻ dưới đây.

Cách ủ vi sinh nuôi tôm tạo môi trường sống tốt nhất

Việc ủ vi sinh trong nuôi tôm là một phương pháp quan trọng để tạo môi trường sống tốt cho tôm. Các bước thực hiện như sau:

cach-u-vi-sinh-nuoi-tom-1
Cách ủ vi sinh nuôi tôm tạo môi trường sống tốt nhất
 • Bước 1: Chuẩn bị chất liệu
 • Phân hữu cơ: 50-70kg/1.000m2 ao tùy theo loại phân.
 • Vôi tôi: 5-10kg/1.000m2 ao.
 • Men vi sinh: 5-10kg/1.000m2 ao.
 • Bã hèm: 100-200kg/1.000m2 ao.
 • Bước 2: Trải đều phân hữu cơ lên đáy ao.
 • Bước 3: Trộn đều men vi sinh với bã hèm và vôi tôi, sau đó trải đều lên bề mặt ao.
 • Bước 4: Bơm nước vào ao đến mức nước tràn đầy và đợi trong vòng 5-7 ngày để vi sinh vật phát triển.
 • Bước 5: Sau khi ủ xong, tiến hành xả nước ao ra ngoài.
 • Bước 6: Làm sạch ao bằng nước sạch hoặc bã hèm mới.
 • Bước 7: Cho nước vào ao và tiến hành chạy ao khoảng 3-5 ngày trước khi thả tôm vào nuôi.

Lưu ý: Việc ủ vi sinh cần được thực hiện đúng quy trình và liên tục để đảm bảo môi trường ao nuôi tôm luôn trong tình trạng ổn định và tốt nhất có thể.

Cách ủ men vi sinh cho tôm với BIOLIN TÔM

Muốn tôm phát triển khỏe mạnh, bà con cần bổ sung men vi sinh trực tiếp vào thức ăn của tôm. Điều này sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch để tôm phát triển khỏe mạnh. Men vi sinh cho tôm loại BIOLIN TÔM là một trong những chế phẩm sinh học tốt với hiệu quả cao. Bà con tiến hành ủ men vi sinh BIOLIN TÔM cho ao tôm của gia đình chi tiết với các bước như sau:

cach-u-vi-sinh-nuoi-tom-2
Cách ủ men vi sinh cho tôm với BIOLIN TÔM

Hòa BIOLIN TÔM vào nước, trộn đều cùng với thức ăn của tôm. Sau đó chia sẻ sử dụng với tye lệ như sau:

 • Tôm nhỏ dưới 45 ngày tuổi bà con trộn 4 – 6g men vi sinh BIOLIN TÔM với 1kg thức ăn, sử dụng với liều lượng 4 lần/ngày.
 • Tôm lớn trên 45 ngày tuổi, bà con trộn 2 – 4g men vi sinh BIOLIN TÔM với 1kg thức ăn, sử dụng với liều lượng 3 lần/ngày.

Đối với tôm đang mắc các bệnh về đường ruột kém, phân đứt khúc, phân lỏng hoặc phân trắng, bà còn sẽ tăng liều lượng men vi sinh BIOLIN TÔM trộn với thức ăn là 10g men vi sinh cho 1kg thức ăn. Chia thành 4 lần cho ăn trong ngày và cho tôm ăn liên tục trong 5 ngày sẽ khỏi.

Cách sử dụng vi sinh trong nuôi tôm với BIOLIN-BETA

Men vi sinh BIOLIN-BETA có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch ở tôm, bổ sung thêm khoáng chất giúp tôm khỏe mạnh, phòng chống nhiễm trùng, hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa ở tôm, giúp tôm phục hồi nhanh về sức khỏe,… Cách sử dụng vi sinh BIOLIN-BETA trong nuôi tôm khá đơn giản, bà con thực hiện theo hướng dẫn sau:

cach-u-vi-sinh-nuoi-tom-3
Cách sử dụng vi sinh trong nuôi tôm với BIOLIN-BETA
 • Bước 1: Trộn BIOLIN-BETA với thức ăn của tôm theo tỷ lệ 4-6g men vi sinh tương ứng với 1kg thức ăn cho tôm nhỏ dưới 45 ngày, cho ăn 4 lần trong ngày. Trộn BIOLIN-BETA với thức ăn cho tôm theo tỷ lệ 2 – 4g men vi sinh tương ứng với 1kg thức ăn cho tôm lớn trên 45 ngày tuổi và cho ăn thành 3 lần trong ngày.
 • Bước 2: Hòa hỗn hợp đã trộn với nước, sau đó để ráo trước khi cho ăn.

Lưu ý đối với những tôm đang mắc một số bệnh lý về đường ruột kém khiến tôm xuất hiện các tình trạng như: Phân lỏng, phân trắng, phân đứt khúc. Bà con cần tăng liều dùng lên thành trộn 10g men vi sinh BIOLIN-BETA với 1kg thức ăn cho tôm. Bà con cho tôm ăn trong 5 ngày liên tục với tần suất 4 bữa một ngày.

Bài viết trên QC-BIO đã chia sẻ và hướng dẫn rất chi tiết để bà con nắm rõ về cách ủ vi sinh nuôi tôm đúng chuẩn. Bà con hãy áp dụng để đảm bảo tạo môi trường tốt nhất và tạo điều kiện thuận lợi để tôm phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao nhé!

Cách Ủ Vi Sinh Nuôi Tôm
Cách Ủ Vi Sinh Nuôi Tôm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!